Breaking News

6 điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà xuống cấp

Sau thời gian dài sử dụng, căn nhà bạn bắt đầu xuất hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp hay khi có nhu cầu cơi nới, mở rộng thêm phòng thì đây là lúc bạn nên suy nghĩ đến việc cải tạo, sửa chữa lại căn nhà. Tuy nhiên, để việc sửa chữa nhà ở được thuận lợi và dễ dàng hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau.

Những lưu ý khi sửa chữa nhà xuống cấp dành cho người mới

1. Xác định mục đích

Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp cho quá trình cải tạo sửa chữa nhà diễn ra thuận lợi, theo đúng định hướng ban đầu.

Bạn cảm thấy ngôi nhà không đủ an toàn thì bạn cải tạo đảm bảo cho tính mạng, sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Không gian sống trở nên cũ kĩ, vật chất, nội thất không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Số lượng thành viên gia đình tăng thêm không gian phòng không đủ đáp ứng. Hay là bạn không ở nữa tu sửa để bán hoặc cho người khác thuê.

6 điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà xuống cấp ảnh 1

Khi đã nắm rõ mục đích chúng ta có thể xác định được cách thức cải tạo nhà có 3 cách.

+Sửa chữa và duy trì nhà cũ: Do tác động của môi trường, thời gian, quá trình sử dụng một số bộ phận, nội thất không được đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẫm mỹ, an toàn như: bong tróc sơn, nứt tường, mái bị dột…

+Tân trang, nâng cấp: Được áp dụng khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời. Bạn có thể chọn các giải pháp giúp tân trang lại ngôi nhà như thiết kế lại nội thất, thay đổi màu sơn tường, trần nhà,…Giải pháp nâng cấp nhà khi nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình tăng lên, bạn có thể nâng thêm tầng hay ngăn thêm phòng.

+Xây dựng lại: Khi căn nhà hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình. 

2. Kinh phí

Tài chính luôn là trọng tâm của vấn đề. Khi đã quyết định sửa chữa, cải tạo thì chi phí sẽ không nhỏ.

Bạn nên lập kế hoạch rõ ràng trước khi sửa chữa, dự trù các khoản kinh phí kể cả là nhỏ nhất, hạn chế tối đa các khoản chi phí phát sinh để tiết kiệm và tránh được những rủi ro trong quá trình sửa chữa.

 Hãy thương lượng với kiến trúc sư để biết con số tổng ước tính, có những đối sách phù hợp với tiềm lực tài chính của bản thân và gia đình.

3. Đơn vị thi công

6 điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà xuống cấp ảnh 2

Việc nâng cấp, cải tạo nhà không quá phức tạp, nếu có thể bạn nên tự thực hiện để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trong trường hợp không am hiểu nhiều về lĩnh vực này, bạn nên thuê một đơn vị uy tín để thiết kế, thi công công trình, đảm bảo an toàn và mục đích ban đầu đề ra.

4. Xin giấy phép

Theo quy định của pháp luật, trường hợp cải tạo, xây dựng khiến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng thay đổi hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình thì cần phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo. 

Điều 96 Luật Xây dựng quy định, khi cần xin giấy phép sửa nhà, bạn cần làm “Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” gửi UBND cấp huyện kèm theo bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo; bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

6 điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà xuống cấp ảnh 3

Khi được cấp phép, bạn phải tổ chức sửa chữa trong thời hạn 12 tháng, giấy phép sửa chữa sẽ hết hiệu lực nếu quá thời hạn trên. Khi đó bạn sẽ phải xin lại giấy phép nếu muốn tiếp tục thi công hoặc phải làm đơn xin điều chỉnh giấy phép nếu muốn điều chỉnh hạng mục sửa chữa. Nếu chưa thể sửa chữa nhà trong thời hạn, sau 12 tháng thì bạn có thể xin gia hạn giấy phép.

5. An toàn

Môi trường thi công phải luôn được đảm bảo độ an toàn cao cho cả người thi công cũng như các thành viên trong gia đình. Tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

6. Nghiệm thu công trình

6 điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà xuống cấp ảnh 4

Trong trường hợp thuê đơn vị thiết kế, thi công cho việc sửa chữa nhà, bạn nên chú ý việc kiểm tra lại các chi tiết như hệ thống điện, đường ống dẫn nước, vấn đề về sàn và các vấn đề về kiến trúc trước khi nghiệm thu để đảm bảo chất lượng công trình.

>> Xem thêm: Những Kinh Nghiệm Sửa Chữa, Cải Tạo Cho Nhà Xuống Cấp

Biên tập bởi Văn Chung ( Nguồn Tổng Hợp)

Trả lời