Breaking News

Những điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô

Đối với bất kì phương tiện giao thông nào để có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto – đây là một điều bắt. Tuy nhiên, nhiều chủ xe mua bảo hiểm để có đủ giấy tờ chứ không hiểu rõ về bảo hiểm xe. Do đó, bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những điều cần biết và lưu ý khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto.

5 luu y khi bao hiem trach nhiem da su xe o to 01Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô bị bắt buộc

1.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bắt buộc đối với tất cả chủ sở hữu xe tại Việt Nam đều phải tham gia. Mục đích là để để hỗ trợ tài chính cho chủ xe và đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may có tai nạn. Nguyên lý của bảo hiểm đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ giúp giúp người tham gia giao thông chi trả, bồi thường tổn thất khi có tai nạn xảy ra với bên thứ ba.

2. Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ giúp bạn chi trả các khoản thiệt hại cho bên thứ ba về thiệt hại tính mạng, thân thể và tài sản. Hoặc đối với xe khách thì sẽ chi trả các khoản thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

5 luu y khi bao hiem trach nhiem da su xe o to 02

3. Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Mức trách nhiệm của bảo hiểm sẽ là số tiền tối đa các công ty bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về người và của bên thứ ba trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Mức trách nhiệm bồi thường tối đa Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính áp dụng từ ngày 1/4/2016.

 • Về người: 100 triệu đồng/người/ vụ (đối với người thứ ba và hành khách ở trên xe nếu là xe kinh doanh vận tải)
 • Về tài sản: 100 triệu đồng/vụ
 • Bảo hiểm tự nguyện tai nạn tài xế, người ngồi trên xe: 10 triệu đồng/người/vụ

5 luu y khi bao hiem trach nhiem da su xe o to 03

Một số trường hợp không được chi trả

 • Bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại.
 • Nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy.
 • Hoặc tài xế không có Giấy phép lái xe hợp lệ.
 • Và thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn.
 • Và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba, không bồi thường thiệt hại cho chính chiếc xe hay người ngồi trên xe được mua bảo hiểm. Số tiền bồi thường căn cứ theo mức độ lỗi của người điều khiển phương tiện. Để được bồi thường cho cả người và xe mình thì phải mua thêm bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.
5 luu y khi bao hiem trach nhiem da su xe o to 04Bảo hiểm dân sự bắt buộc xe ô tô sẽ giúp chi trả các khoản phí thiệt hại cho bên thứ ba

4. Thời gian và hiệu lực bảo hiểm

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ôtô được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm thông thường là là 01 năm.Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô sẽ được hủy bỏ trong những trường hợp sau:

 • Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật
 • Xe cơ giới hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật
 • Xe cơ giới bị mất được công an xác nhận
 • Xe cơ giới bị hỏng hoặc bị phá hủy không sử dụng được sẽ được cơ quan giao thông xác nhận.

5. Vì sao nên mua bảo hiểm dân sự xe ô tô?

 • Bảo vệ cho bản thân và gia đình khi không may gặp sự cố đâm va chạm, còn giúp bạn có tâm lý lái xe thoải mái hơn, không bị căng thẳng. Chí phí bảo hiểm chính là chi phí bảo hộ rủi cho bạn.
 • Đáp ứng mục tiêu nhân đạo khi có sự cố giao thông được các công ty bảo hiểm khắc phục tổn thất.
 • Cần có để hoàn tất thủ tục đăng kiểm
5 luu y khi bao hiem trach nhiem da su xe o to 05
Chí phí bảo hiểm chính là chi phí bảo hộ rủi cho bạn.

Với 5 lưu ý khi bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô chúng tôi trình bày bên trên hi vọng có thêm kiến thức giúp bạn nhận biết tầm quan trọng của bảo hiểm dân sự xe ô tô. Và cũng như biết thêm về quyền lợi của loại bảo hiểm này.

Nguồn bài: https://thanhphongauto.com/bao-hiem-trach-nhiem-dan-su-xe-oto/

Trả lời