Breaking News

TOP 5 CÁCH GIÚP HỌC ĐÀN PIANO GIỎI

Piano là nhạc cụ phổ biến được mọi lứa tuổi ưa thích. Đây cũng là loại đàn khá dễ chơi nhưng để chơi được piano thành thạo, hay thì cần một quá trình khổ luyện lâu dài. Đặc biệt, người chơi phải có niềm đam mê thật sự với bộ môn nghệ thuật này. Bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn cách học đàn piano giỏi.

1. Tìm được môi trường học tập tốt

Thông thường, chúng ta nghĩ rằng học đàn có thể tự mày mò học qua internet nhưng bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản hơn, đầy đủ hơn nếu đầu tư đi học ở các trung tâm đào tạo nhạc cụ âm nhạc chất lượng.

Học tại nhà có thể sẽ không mất tiền nhưng để toàn diện các kĩ năng thì sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi đến với các lớp học của trung tâm bạn vừa được giảng dạy bởi các giáo viên có dày dặn kinh nghiệm về sư phạm lẫn biểu diễn, vừa được dạy bài bản các kĩ năng từ những tiết học vỡ lòng.

Thêm nữa, khi học tại các trường lớp bạn sẽ được nhận các giáo trình âm nhạc tiêu chuẩn học viện và quốc tế. Được học tập và thực hành cùng với các bạn học viên khác, vừa được hòa đồng với tập thể vừa gặp gỡ được những người bạn mới giúp nhau học tập tiến bộ.

học đàn piano giỏi

Người hướng dẫn giỏi sẽ chỉ con bạn cách học đàn piano hiệu quả

2. Cách học đàn piano giỏi: Phải học từ cơ bản đến nâng cao

Bạn không thể trở thành một nhạc công chuyên nghiệp nếu không trải qua quá trình tìm hiểu từng nốt nhạc từ ban đầu.

Cho dù bạn có năng khiếu từ trước hay là người sáng dạ thì trước tiên bạn cũng phải nắm vững các kĩ năng cơ bản của bộ môn dương cầm. Đây sẽ là những kĩ năng nền tảng để chúng ta phát triển lên một cấp độ cao hơn.

Thay vì học tập qua loa, nóng vội bạn hãy kĩ càng từng bước thực hiện thành thạo các động tác tay, thuộc các nốt nhạc, đọc được nhạc lý. Không có gì thành công được mà không trải qua sự rèn luyện hàng ngày chính vì thế mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để tập luyện đàn piano nhé.

3. Học đi đôi với hành

Dù học bất cứ môn gì ngoài việc đọc hiểu lý thuyết thì bạn phải ứng dụng các quy trình trên sách vở vào thực hành. Học đàn cũng vậy, sau khi nắm được những lý thuyết thầy cô dạy và trên giáo trình bạn phải thực hiện các động tác chơi đàn trên piano thực tế. Các bước thực hành cần chính xác, đầy đủ, theo đúng trình tự. Không ai có thể thành tạo ngay những lần đầu tiếp xúc với cây đàn mà phải làm đi làm lại nhiều lần. Có như vậy bạn mới có thể làm quen với phím đàn, các thao tác tay mới trở nên mềm mại hơn, không còn ngượng ngựu khô cứng.

4. Giữ tâm lý thoải mái khi học đàn

Một trong những cách học đàn piano giỏi đó là khi tập chúng ta giữ một tâm lý thoải mái không căng thẳng, chơi đàn bằng sự say mê. Tôi biết rằng khi chúng ta mới học hay đang tập ở một cấp độ cao hơn sẽ có nhiều áp lực, tập đi tập lại mà vẫn chưa thành công sẽ dẫn đến nản chí, chán đôi khi là cáu gắt.

Thay vì có suy nghĩ tích cực thì bạn hãy thả lỏng, tự tin, từng động tác chậm dãi với tinh thần vui vẻ có như vậy bạn mới thấy được sự hiệu quả.

5. Kết hợp với Metronome để đếm nhịp chuẩn xác

Khi tập chơi đàn dương cầm, chúng ta nên tập riêng từng tay đến khi nhuần nhuyễn sau đó mới chơi cả hai tay.

Khi chơi cả hai tay ngay từ đầu bạn dễ bị mắc lỗi loạn nhịp, chính vì thế Metronome được ra đời để giúp người chơi nhạc cụ đếm nhịp chuẩn xác.

học đàn piano hiệu quả

Nhịp rất quan trọng khi chơi piano

Ban đầu, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của Metronome để cảm nhịp cho chuẩn xác sau đó đôi tay của bạn sẽ tự phản xạ đúng nhịp.

Trên đây là một vài chia sẻ cách học đàn piano giỏi cho những ai ham mê và muốn trải nghiệm nhạc cụ dương cầm. Hãy nhớ rằng, không cái gì thành công mà không trải qua sự rèn luyện, quá trình học tập từ cơ bản và thực hành bài bản. Chúc bạn sẽ chăm chỉ tập luyện và sớm chơi được những bản nhạc yêu thích trên nền piano nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: https://seami.vn/nang-cao-ki-nang-choi-dan-piano-chi-trong-3-not-nhac/

Trả lời