Breaking News

Điểm danh 5 tình trạng của Bugi liên quan đến sức khỏe của động cơ

Động cơ xe ô tô có thể vận hành trơn tru thì không thể bỏ qua vai trò của Bugi bởi lẽ đây là phần tiếp xúc trực tiếp với buồng đốt của động cơ. Dưới đây sẽ là 5 dấu hiệu của Bugi gắn liền với tình trạng “sức khỏe” của động cơ, cùng thu nạp thêm những kiến thức bổ ích về vấn đề này nhé!

Cùng Thanh Phong Bắt Bệnh Động Cơ Thông Qua Dấu Hiệu Của Bugi Đánh Lửa.

Bugi đánh lửa là gì?

Bugi Đánh Lửa Và 5 Dấu Hiệu Liên Quan Đến Tình Trạng Động Cơ 2 Thanh Phong Auto HCM

Trong hệ thống đánh lửa thì bugi là chi tiết cuối cùng với chức năng rất quan trọng. Nhờ bugi mà tia lửa điện giữa hai cực điện được phát sinh để đốt cháy hỗn hợp không khí và xăng dưới áp suất cao.

Vì vậy mà bạn cần nắm được các dấu hiệu sau đây của bugi để hiểu rõ tình trạng hiện tại của động cơ trên xe ô tô nhà mình.

1. Bugi có màu vàng nâu

Bugi Đánh Lửa Và 5 Dấu Hiệu Liên Quan Đến Tình Trạng Động Cơ 3 Thanh Phong Auto HCM

Bugi có màu vàng nâu ( Hình minh họa)

Khi động cơ của xe ô tô hoạt động bình thường thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần bugi sẽ có màu vàng nâu. Lúc này tỷ lệ của cả xăng và không khí đều ổn định nên bạn có thể yên tâm vì các thành phần cơ học khác của động cơ cũng sẽ không có vấn đề gì đâu.

Trong trường hợp cần thiết phải thay bugi mới thì bạn nên chọn loại bugi có cùng khoảng nhiệt. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến đặc điểm là bugi sẽ làm việc nóng hơn khi đường dẫn nhiệt dài hơn và ngược lại.

Note: Những Điều Cần Biết Về Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử

2. Bugi có màu đen và khô

Bugi Đánh Lửa Và 5 Dấu Hiệu Liên Quan Đến Tình Trạng Động Cơ 4 Thanh Phong Auto HCM

Hình minh họa: Bugi có màu đen và khô

Khi bạn nhận thấy bugi trên xe ô tô nhà mình có màu đen và khô thì lúc này động cơ xe đã có phần không khỏe rồi đấy. Dấu hiệu này của bugi biểu hiện rằng bình xăng con đã xảy ra sự cố. Bởi vậy mà nó đã cung cấp quá nhiều xăng hoặc là chạy cầm chừng quá mức cho phép.
Tình trạng này xảy ra có thể xuất phát từ vấn đề lọc khí bị bẩn. Chính vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu màu đen, khô của bugi thì hãy nhanh chóng thực hiện điều chỉnh lại bình xăng con.

3. Bugi đen và ướt

Bugi Đánh Lửa Và 5 Dấu Hiệu Liên Quan Đến Tình Trạng Động Cơ 5 Thanh Phong Auto HCM

Hình minh họa: Bugi bị đen và ướt

Khi nhớt bị rò rỉ vào xi lanh và bị đốt thì sẽ xảy ra hiện tượng bugi bị đen và ướt. Bugi trên xe ô tô của bạn gặp phải dấu hiệu này có thể xuất phát từ nguyên nhân:

  • Hở van.
  • Hở séc măng.
  • Xi lanh bị mòn.

Nếu bugi không những có màu đen và ướt mà còn kèm theo hiện tượng khói màu xanh với mùi khét thì bạn nên tiến hành kiểm tra lại động cơ xe toàn bộ nhanh chóng. Điều này sẽ giúp cho động cơ xe bạn có thể đảm bảo chất lượng về sau.

Note: Nguyên Nhân Xe Ô Tô Không Khởi Động Được

4. Bugi có màu trắng

Bugi Đánh Lửa Và 5 Dấu Hiệu Liên Quan Đến Tình Trạng Động Cơ 6 Thanh Phong Auto HCM

Bugi bị trắng có thể do hệ thống làm mát bị hỏng

Khi quan sát thấy bugi có màu trắng thì nguyên nhân chính làm xuất hiện tình trạng này chính là việc hệ thống làm mát của động cơ đã bị hỏng. Khi đó động cơ sẽ bị nóng lúc xe vận hành và gây ra việc hỏng bugi.

Bởi vậy khi gặp hiện tượng này thì bạn nên thay mới bugi cho xe, đồng thời nên tiến hành kiểm tra và sửa chữa đối với bộ phận làm mát.

Note: Hướng Dẫn Cách Thay Thế Xi Lanh Con Trong Hệ Thống Phanh

5. Bugi bị mòn cực tâm

Bugi Đánh Lửa Và 5 Dấu Hiệu Liên Quan Đến Tình Trạng Động Cơ 7 Thanh Phong Auto HCM

Hình minh họa: Bugi bị mòn cự tâm

Bugi bị mòn cực tâm do các nguyên nhân sau:

  • Bugi có khoảng nhiệt không phù hợp.
  • Thiếu hòa khí vào nhiên liệu.
  • Thời gian đánh lửa sớm hơn.
  • Dầu bôi trơn động cơ không đủ

Ngoài việc thay bugi mới để xe hoạt động tốt thì bạn nên kiểm tra các bộ phận làm mát, bộ chế hòa khí và dầu trong động cơ để đề phòng hỏng hóc nếu thấy bugi bị mòn cực tâm.

Với những dấu hiệu của bugi vừa được Thanh Phong Auto trình bày trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có được những kinh nghiệm hữu ích để có thể bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô của mình thật hiệu quả. Hãy đến tiến hành bảo dưỡng, chăm sóc xế yêu của mình theo thời gian định kỳ tại Thanh Phong Auto để có thể lái ô tô tham gia giao thông một cách an toàn và thoải mái nhất nhé!

Nguồn bài: https://thanhphongauto.com/cach-bat-benh-dong-co-thong-qua-bugi-danh-lua/

Trả lời