Breaking News

Sức Ảnh Hưởng Của Ô Tô Điện Trong Đời Sống Ngày Nay

Ô tô điện được xem là tương lai của nền công nghiệp ô tô thế giới bởi dòng xe này giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, tiện dụng hơn so với các dòng xe chạy bằng xăng dầu. Cùng tìm hiểu thêm về những ưu điểm để nhận thấy tầm quan trọng của loại ô tô này nhé!

Xe ô tô điện của Tesla
Xe ô tô điện của Tesla

Từ khi Tesla tiên phong trong lĩnh vực xe điện thì nhóm xe này đang ngày càng phát triển và trở thành xu hướng của ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Tại Việt Nam, sự ra đời và những thành tích nổi bật của thương hiệu Vinfast cũng đang là một bước ngoặt đánh dấu cho sự chuyển dịch này.

Xe ô tô điện của Vinfast
Xe ô tô điện của Vinfast

Bên cạnh mục đích bảo vệ môi trường, ô tô điện còn có nhiều điểm sáng sau:

Nội Dung Chính Bài Viết [show]

Những Ưu Điểm Của Ô Tô Điện

1. Giảm Đi Nỗi Lo Hết Nhiên Liệu

Chi phí vận hành:

Giá xăng dầu đang có dấu hiệu tăng nhanh – giảm nhẹ và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình chính trị, nguồn cung. Còn giá điện lại khá ổn định, có thể chủ động tái tạo bởi nhiều công ty, tập đoàn. Nếu so sánh thì khi sử dụng xe ô tô điện, người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí vận hành (tiền xăng dầu đang cao hơn nhiều so với chi phí sạc điện để vận hành một chiếc ô tô).

Nạp năng lượng dễ dàng:

Thay vì phải đến trạm xăng thì khi sử dụng ô tô điện, người dùng hoàn toàn có thể sạc điện tại nhà hay các khu vực công cộng – bất kỳ nơi nào có ổ cắm điện. Hơn thế nữa, công nghệ sạc điện thông minh hiện nay đang dần rút ngắn thời gian cho mỗi lần sạc (điển hình là phương pháp sạc DC Fast Charging – mất khoảng 30 cho 80% năng lượng). Nên người dùng hoàn toàn chủ động và không tốn nhiều thời gian trong việc sạc điện xe ô tô.

Trạm sạc điện ô tô Vinfast được lắp đặt tại Thanh Phong
Trạm sạc điện ô tô Vinfast được lắp đặt tại Thanh Phong

** Hiện tại, trạm sạc điện đầu tiên cho dòng ô tô điện Vinfast ở Nhà Bè đã được lắp đặt tại Thanh Phong Auto – giúp các chủ xe linh động hơn trong việc nạp năng lượng cho “xế cưng”.

2. Không Cần Thay Nhớt, Nước Làm Mát

Khi sử dụng ô tô chạy bằng động cơ đốt trong, chủ xe phải thường xuyên chú ý đến hệ thống nhớt và nước làm mát. Mỗi khi đèn cảnh báo sáng là phải kiểm tra xem có vấn đề gì không.

Còn với ô tô điện, bạn sẽ được “ngó lơ” những vấn đề này vì xe không dùng nhớt và đa phần hệ thống làm mát đều được làm bằng khí. Vì thế, bạn không cần phải nhớ các mốc thay nhớt, thay lọc nhớt, bảo dưỡng hệ thống làm mát phức tạp.

>>> Xem thêm: ƯU ĐIỂM CỦA LỌC NHỚT FORD ESCAPE 3.0

3. Giảm Tần Suất Bảo Dưỡng Định Kỳ

Thông thường, xe chạy bằng động cơ đốt trong sẽ phải bảo dưỡng nhiều đợt lớn nhỏ theo định kỳ (tầm khoảng 6 tháng một lần). Trong khi đó, ô tô điện lại có thời gian bảo dưỡng xa hơn rất nhiều (1-2 năm đầu tiên sử dụng hầu như sẽ không cần bảo dưỡng hệ thống truyền động).
Thay vì quan tâm đến rất nhiều bộ phận của xe thì giờ đây, chủ xe điện chỉ cần chú ý bảo dưỡng hệ thống phanh, lốp và giảm xóc.

4. Độ An Toàn Cao

Tuy không phải thường xuyên, nhưng không ít trường hợp xe ô tô bị cháy nổ do rò rỉ nhiên liệu (bao gồm tự cháy hoặc cháy sau khi va chạm). Xe ô tô điện không sử dụng xăng dầu nên sẽ giảm thiểu được rủi ro này.

Bên cạnh đó, với trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với xe truyền thống nên xe điện cũng ít gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng cho người đi đường.

Xe ô tô điện có độ an toàn cao
Xe ô tô điện có độ an toàn cao

5. Không Có Tiếng Ồn Động Cơ

Do hiệu suất hoạt động cao nên các dòng xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong thường phát ra âm thanh lớn (từ ống xả và động cơ). Với những dòng xe thể thao thì tiếng động cơ có thể là đặc trưng, nhưng nhìn chung việc gây ra tiếng ồn sẽ tạo sự khó chịu cho người dùng.

Xe ô tô điện có hiệu suất hoạt động không thua kém so với xe xăng nhưng lại “yên ắng” hơn rất nhiều. Thực tế, xe điện vẫn phát ra âm thanh do chuyển động của mô tơ điện – nhưng đây chỉ là âm thanh nhỏ chứ không đến mức được gọi là tiếng ồn.

Ngoài việc giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường thì ô tô điện còn mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Mặc dù công nghệ sản xuất xe điện vẫn đang còn non trẻ, nhưng với xu hướng dùng năng lượng sạch, ô tô điện “hứa hẹn” sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vì thế, nếu muốn mua ô tô thì dòng xe điện là một sự lựa chọn hợp “hợp thời”.

Hy vọng những chia sẻ trên của Thanh Phong Auto sẽ có ích. Mọi thắc mắc về các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0934 22 27 63 – 0845 27 31 86 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất bên xế cưng!

Nguồn bài: https://thanhphongauto.com/tai-sao-o-to-dien-la-xu-huong-tat-yeu/

Trả lời